iCloud apple

ทุกวันนี้สมาร์ทโฟนเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับชีวิตประจำวันของมนุษย์ นอกจากมันจะใช้ในการติดต่อสื่อสารทางกายได้แล้วทุกวันนี้  มันยังสามารถใช้งานได้หลากหลายมากกว่าเดิมทุกวันนี้ มันจะมีโทรศัพท์ 1 ยี่ห้อที่ต้องบอกเลยว่าได้รับความนิยมมาก ซึ่งเป็นค่ายของแอปเปิ้ลนั่นเองและต้องบอกเลยว่า มันเป็นสินค้าที่ได้รับความนิยมและมันก็มีระบบ iCloud Apple ซึ่งต้องบอกเลยว่ามันเป็นระบบของสมาร์ทโฟนรุ่นนี้โดยเฉพาะสินค้าของมันนั้น ไม่ว่าจะมือใหม่หรือมือเก่าน่าจะเคยได้ยินกันมาบ้างอย่างไรก็ตาม มันจะเป็นตัวช่วยในหลายๆเรื่องแล้วต้องบอกเลยว่าเราสามารถใช้งานมันได้ มันมีประโยชน์พอสมควรเลยทีเดียวซึ่งมันก็เป็นระบบ iOS งั้นเดี๋ยวเรามาดูกันเลยดีกว่าว่ามันคืออะไรกันแน่แล้วมันมีหน้าที่อะไร

Icloud คืออะไร

ถ้าถามว่ามันคืออะไรแล้วเราก็มันเป็นระบบที่มาพร้อมกับโทรศัพท์ iPhone นั่นเองแล้วต้องบอกเลยว่ามันก็เป็นเหมือนพื้นที่ในการจัดเก็บข้อมูลที่เอาง่ายๆ มันสามารถเชื่อมต่อกับข้อมูลต่างๆด้วยคุณเก็บไว้ได้ เพราะว่ามันมีพื้นที่ในการเก็บและระหว่างอุปกรณ์ก็สามารถใช้ได้ด้วยเช่นเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์มือถือ iPad iPod หรือแม้แต่กระทั่ง Mac เอาง่ายๆว่ามันจะมีบัญชีในการใช้งานซึ่งเป็นบัญชีกลางที่คุณ สามารถนำมันไปเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่างๆได้ซึ่งจะถูกเรียกว่าแอปเปิ้ลไอดีถ้าถามว่า มันมีประโยชน์ไหมเขาบอกเลยว่ามันมีประโยชน์มากกว่าที่คิด แต่สำหรับคนที่ไม่ได้ใช้งานหรือไม่ค่อยได้ใช้ในการเก็บอะไร มันก็ดูไม่มีประโยชน์อยู่ดีแต่ต้องบอกเลยว่ามันสามารถทำได้หลากหลายอย่าง มากกว่าการเก็บข้อมูลบนในคราวเสียด้วยซ้ำ

มันก็มีหลักการในการทำงานของตัวมันเองเช่นเดียวกัน ซึ่งต้องบอกเลยว่ามันสามารถประมวลผลแบบกลุ่มเมฆคือเอาง่ายๆว่า มันสามารถใช้ในการโยนข้อมูลผ่านเครือข่ายอินเตอร์เน็ตนั่นเอง ไม่ว่าระบอบนี้มันจะอยู่ในไหนก็ตามคุณสามารถที่จะให้มันเป็นตัวช่วย ในการจัดทรัพยากรสำหรับผู้ที่ใช้งานแต่ต้องบอกก่อนว่าสำหรับคนที่จะใช้งานได้นั้น ก็จำเป็นจะต้องมีลักษณะในการทำงานที่ใกล้เคียงกับ web Application และคุณสามารถที่จะใช้งานผ่านระบบ Web Browser ซึ่งเอาง่ายๆว่าข้อมูลทั้งหมดนั้นจะถูกเก็บไว้บน Server ของผู้ให้บริการนั่นเองเอาง่ายๆว่ามันก็เหมือนเป็นสถานที่เก็บข้อมูลต่างๆ หรือเก็บสิ่งที่คุณต้องการจะเก็บเอาไว้ซึ่งเอาง่ายๆ ว่ามันจะเป็นตัวช่วยที่ทำให้โทรศัพท์ของคุณนั้น ไม่ต้องเก็บข้อมูลต่างๆมากจนเกินไปและอาจจะทำให้เครื่องของคุณช้าก็ได้

ทำงานและมีประโยชน์อย่างไร

เนื่องจากมันเป็นระบบ iOS ที่เรารู้กันเป็นอย่างดีแล้วว่ามันสามารถใช้งานได้ในการเก็บข้อมูลไม่ต้องบอกเลยว่ามันสามารถเก็บข้อมูลได้หลากหลายมากๆไม่ว่าจะเป็นไฟล์วีดีโอไฟล์ภาพไฟล์เพลงเอกสารต่างๆและไม่เพียงแค่นั้นสำหรับอุปกรณ์อื่นๆก็ยังสามารถเชื่อมต่อเข้ากับมันได้ด้วยแล้วขอบอกเลยว่ามันก็มีประโยชน์ในตัวมันเองเช่นเดียวกัน

 •  Photo Stream ถึงแม้ว่าคุณจะมีการนำรูปไปฝากไว้กับอุปกรณ์อื่น คุณก็สามารถที่จะเรียกรูปของคุณนั้นออกมาดูได้เพียงแค่ใช้
 • iTune in the Cloud  เดี๋ยวนี้ต้องบอกเลยว่ามันมีการพัฒนา เพราะว่านอกจากจะเป็นการเก็บข้อมูลต่างๆมันยังสามารถใช้ในรูปแบบของการฟังเพลงรีบด้วย
 • Contact , C alender , Mail มันเป็นพื้นที่ในการเก็บจัดเก็บข้อมูลประเภทต่างๆ ซึ่งเอาง่ายๆว่าสะดวกสบายไม่ว่าคุณไปไหน ก็สามารถเลือกดูได้ขอแค่เพียงมีระบบอินเตอร์เน็ตไว้ให้ใช้งาน ก็เพียงพอแล้วและที่สำคัญมันยังเป็นตัวเตือนไปยังอุปกรณ์และสามารถอัพเดทได้ด้วย

เนื่องจากมันเป็นระบบ iOS ที่เรารู้กันเป็นอย่างดีแล้วว่ามันสามารถใช้งานได้ในการเก็บข้อมูลไม่ต้องบอกเลยว่ามันสามารถเก็บข้อมูลได้หลากหลายมากๆไม่ว่าจะเป็นไฟล์วีดีโอไฟล์ภาพไฟล์เพลงเอกสารต่างๆและไม่เพียงแค่นั้นสำหรับอุปกรณ์อื่นๆก็ยังสามารถเชื่อมต่อเข้ากับมันได้ด้วยแล้วขอบอกเลยว่ามันก็มีประโยชน์ในตัวมันเองเช่นเดียวกัน

Android iCloud

สำหรับคนที่ใช้ iPhone iPad ก็น่าจะรู้กันเป็นอย่างดีว่าทุกคน น่าจะเคยเห็นสัญลักษณ์ของกันมาบ้าง ซึ่งจะเป็นสัญลักษณ์ที่แสดงอยู่บนหน้าจอหลัก แต่วันนี้ขอบอกก่อนว่าเราจะพาทุกท่านมารู้จักกับ Android icloud ซึ่งต้องบอกเลยว่ามันเป็นอีกรูปแบบหนึ่งของการใช้งานโทรศัพท์มือถือ ซึ่งต้องบอกก่อนว่าสำหรับโทรศัพท์มือถือนั้นมันจะมีอยู่ 2 ประเภทนั่นก็คือไม่ว่าจะเป็น iOS หรือแอนดรอยซึ่งทั้ง 2 ประเภทนั้นก็เป็นตัวเลือกที่สามารถใช้งานได้ค่อนข้างดีเลยทีเดียว แต่ต้องบอกก่อนว่ามันก็มีความแตกต่างของระบบอยู่เช่นเดียวกัน ดังนั้นวันนี้เรามารู้จักกับอีกระบบกันเลยดีกว่า แต่ต้องบอกก่อนว่ามันไม่ได้ถูกเรียกว่าไอคราวน์แต่ในยุคปัจจุบันต้องบอกเลยว่าคุณสามารถใช้วิธีในการตั้งค่าเพื่อให้ใช้งานในระบบ Android ได้เลยถือว่าเป็นเรื่องที่สะดวกสบายมากในยุคปัจจุบัน

วิธีตั้งค่า

สำหรับการที่คุณจะทำให้ระบบ Android นั้นสามารถใช้บัญชีของ Apple ได้คุณจำเป็นจะต้องมีการตั้งค่าบัญชีของคุณก่อนดังนั้นถ้าคุณมีบัญชีของ Apple อยู่แล้วคุณสามารถที่จะสลับเพื่อมาใช้งานของแอนดรอยได้เลย แต่ต้องบอกก่อนว่าเป็นที่ยอมรับและเป็นที่นิยมมากอย่างไรก็ตาม คุณก็สามารถเพิ่มบัญชีเข้าไปได้อีกด้วยเช่นเดียวกันหรือแม้แต่กระทั่งเพิ่ม Application ลงในโทรศัพท์ของคุณไปอย่าลืมอีเมลบัญชีอื่นด้วยเพราะว่าการที่คุณสลับไปมาเชื่อเถอะว่ามันยุ่งยากวุ่นวายน่าดูเลยทีเดียว ทุกวันนี้มันสามารถเพิ่มบัญชีเข้าไปได้แล้วแต่อาจจะต้องมีการสับระหว่าง Android และ iOS สำหรับคนที่ห้องแล้วก็คงไม่ได้ยุ่งยากอะไรมาก 

สิ่งสำคัญที่ควรรู้เอาไว้

ขั้นตอนในการเปิด Application

 1. คุณสามารถเพิ่มบัญชีบุคคลที่ 3 เพื่อใช้ในโปรแกรมประยุกต์ของคุณ ไปที่ settings และคุณก็ไป Add Account  มันจะเป็นการเพิ่มบัญชีเข้าไป
 2. หลังจากที่คุณได้ตั้งค่าบัญชีของคุณเสร็จเรียบร้อยแล้วสิ่งที่จะทำในเวลาต่อมาเลยก็คือการใช้ชื่อนั่นเองแล้วก็ใส่รหัสผ่านเพื่อป้องกันข้อมูลรั่วไหล
 3. หลังจากนั้นคุณก็จำเป็นที่จะต้องเลือกบัญชีของคุณ เพราะว่าบัญชีมันก็มีอยู่หลากหลายให้คุณเลือกเราจะเลือกแบบ impa โดยส่วนใหญ่แล้วมันจะเป็นสิ่งที่เราเจอได้มากที่สุด และที่สำคัญมันก็เป็นชนิดอีเมลที่มีความทันสมัยมากกว่าตัวอื่น
 4. และในขั้นตอนนี้คุณก็จำเป็นที่จะต้องกรอกข้อมูลต่างๆให้ครบถ้วนอาจจะเป็นขั้นตอนที่ยุ่งยากที่สุดเลยก็ว่าได้เพราะจำเป็นจะต้องใช้ข้อมูลต่างๆดังนั้นคุณต้องป้อนรายละเอียดต่างๆให้ถูกต้องแล้วก็คุณกรอกทั้งหมดได้ถูกต้องแล้วจะมีการรับรองซึ่งจะขึ้นว่า SMTP ให้ Yes
 5. ในขั้นตอนนี้ก็เกือบจะเสร็จแล้วเหลือแต่เพียงการตั้งค่าบัญชี เราสามารถกำหนดได้ว่าจะให้มันซิงค์กับข้อมูลในเวลาเท่าไหร่ทุกๆชั่วโมง หรือเราสามารถกำหนดได้มีความหลากหลาย
 • สำหรับตัวที่เราเลือกจะเป็น IMAP ซึ่งมันเป็นตัวเลือกที่เขาใช้กันมากที่สุดเลยก็ว่าได้ ดังนั้นพอมีคนใช้เยอะอีเมลของคุณที่ถูกส่งออกมาอาจจะเกิดข้อแตกต่างเกิดขึ้น ดังนั้นคุณจำเป็นจะต้องเข้าไปที่อีเมลเพื่อหาอุปกรณ์ต่างๆและลองดูว่ามันใช้ได้ดีหรือไม่ควรเช็คอย่างละเอียด

 

 • คุณจำเป็นจะต้องป้อนข้อมูลของ Server ไม่ว่าจะเป็นขาเข้าหรือขาออกก็ตามแล้วถ้าคุณไม่ต้องการให้ใครมาเอาข้อมูลของคุณไปเพียงแค่คุณบอก Server เอาไว้ คือมันจะอยู่ด้านขวาและคุณไม่จำเป็นต้องเข้าถึงบัญชี

 

 • อย่างไรก็ตามบางครั้งในการต่ออินเทอร์เน็ตอาจจะมีปัญหาเกิดขึ้นบ้างเน็ตหลุดบ้าง จึงทำให้สามารถไม่สามารถดาวน์โหลดสิ่งต่างๆ ได้บางครั้งการดาวน์โหลดที่แนบไฟล์มาของคุณอาจจะถูกยกเลิก แต่คุณก็ยังสามารถที่จะบันทึกข้อมูลจากการซิงค์โปรแกรมประยุกต์อีเมลได้ตามที่คุณต้องการ

สามารถสำรองข้อมูลได้ด้วย

ไม่ว่าคุณจะใช้ในรูปแบบของ iOS หรือแอนดรอยก็ตามขอบอกเลยว่าทั้งสองค่ายนี้สามารถที่จะ Sync ข้อมูลกันได้แล้วซึ่งต้องบอกเลยว่าเป็นเรื่องที่ดีเลย เพราะว่าในปัจจุบันมีคนเลือกใช้แตกต่างกันดังนั้นเวลาอยากจะข้ามระบบก็มีวิธีการซิงค์ข้อมูลโดยที่เราจะเอาข้อมูลจากเครื่องเก่ามาใส่เครื่องใหม่ก็สามารถทำได้ง่ายๆ ในปัจจุบันต้องบอกเลยว่าสะดวกสบายมากๆ เพราะมันสามารถทำได้แล้วมันกักเก็บไม่ว่าจะเป็นข้อมูลต่างๆซึ่งสามารถใช้คอมพิวเตอร์ประเภทใดก็ได้ ในการกู้คืนข้อมูลหรือไฟล์ทั้งหมดรวมถึงข้อความผู้ติดต่อไฟล์เสียงไฟล์วีดีโอรวมถึงประวัติการโทรด้วย 

iCloud Drive

วันนี้เราจะพาทุกท่านมารู้จักกับอีกหนึ่งระบบปฏิบัติการ ที่ต้องบอกเลยว่าน่าสนใจและสามารถใช้งานได้อย่างง่ายๆเพียงแค่คุณใช้ระบบ iOS หรือ Mac ซึ่งวันนี้เราจะพามารู้จักกับ iCloud Drive ซึ่งมันสามารถใช้งานได้หลากหลายรูปแบบเลยทีเดียว แต่สิ่งที่สำคัญเลยก็คือมันสามารถใช้ในการจัดเก็บข้อมูลและที่สำคัญมันสามารถจัดเก็บข้อมูลได้หลากหลายไฟล์ ด้วยรวมถึงมันยังมีฟังก์ชันในการใช้งานที่ต้องบอกเลยว่า คุณสามารถใช้งานโดยการแก้ไขบนอุปกรณ์ที่สามารถรองรับได้ทุกอย่างทุกชนิด ดังนั้นต้องบอกเลยว่ามันเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจเลยทีเดียว ที่จะเป็นตัวช่วยในการทำงานของคุณไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนก็ตาม คุณสามารถเรียกงานของคุณขึ้นมาแก้ไขได้ทุกที่หรือว่าคุณจะทำต่อจากอีกอุปกรณ์ 1 ก็ทำได้เพราะว่ามันทิ้งกันอยู่ใน iPhone ก็สามารถทำได้

จัดว่ามันเป็นการให้บริการในรูปแบบใหม่ก็ว่าได้ที่แตกต่างออกไปจากรูปแบบเดิม ซึ่งมันน่าจะเป็นสิ่งที่ทำให้ทุกคนนั้น สงสัยกันว่าเหตุใดจึงมีบริการรูปแบบนี้ออกมาแทนที่แบบเก่า ซึ่งสำหรับคนที่ใช้ iPhone หรือ iPad น่าจะรู้กันดีว่าบริการของ Apple นั้นมันสามารถซิงค์กับข้อมูลได้หลากหลายไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์ iMac หรือ Macbook และที่สำคัญมันยังสามารถทำงานได้หลากหลายรวมถึง การสำรองข้อมูลเลือกได้ว่าเวลามีปัญหาหรือเกิดปัญหาอะไรสามารถ Backup ข้อมูลกลับมาใช้งานได้ซึ่งต้องบอกเลยว่าแค่สมัยก่อนมันก็เป็นตัวช่วยที่ดีแล้ว และเดี๋ยวเรามาดูกันเลยดีกว่าว่าข้อแตกต่างของมันนั้น แตกต่างกันมากน้อยเพียงใดรวมถึงหน้าที่ในการใช้งานของมันด้วย

ข้อแตกต่าง

ไอคราวน์โดยส่วนมากสำหรับคนที่ใช้ iPhone หรือ iPad น่าจะรู้กันดีว่าในรูปแบบพื้นที่ออนไลน์ของแอปเปิ้ลนั้นมันจะแตกต่างจากวันใดและ dropbox ซึ่งมันจะสามารถเก็บข้อมูลได้หลากหลายไม่ว่าจะเป็นไฟล์ภาพเอกสารการเตือนความจำรายชื่อเอาง่ายๆว่ามันจะสิ่งทุกอย่างเข้ากับอุปกรณ์ที่คุณได้เชื่อมต่อเอาไว้และมักจะมีการอัพเดทเวอร์ชั่นเป็นล่าสุดอยู่เสมอไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ที่คุณเชื่อมต่อมาจากเครื่องไหนก็ตามดังนั้นมันยังมีฟังก์ชันในการค้นหาตำแหน่งอีกด้วย

ไอคราวน์ไดร์ฟเป็นอีกหนึ่งรูปแบบการให้บริการซึ่งจัดได้ว่าครั้งนี้เป็นระบบปฏิบัติการ iOS 8 ขึ้นไปจึงจะสามารถใช้งานได้แล้วต้องบอกเลยว่ามันมีจุดเด่นอยู่ตรงที่สามารถเก็บไฟล์เอกสารนำเสนองานได้หลากหลายไม่ว่าจะเป็นไฟล์รูปภาพหรือ PDF ใช้งานง่ายมากเพียงลากไฟล์ไปไว้ใน drive เพียงแค่เท่านั้นคุณก็สามารถไปเปิดในอุปกรณ์ของคุณได้แล้วไม่ว่าจะเป็นมือถือ iPad iPod ซึ่งมีความง่ายกว่าแบบเดิมและเป็นรูปแบบอัตโนมัติด้วยแต่มันจะเหมือนกับพวก dropbox และ One Drive แล้วจะแยกเก็บเป็นระเบียบมากยิ่งขึ้นข้อแตกต่างก็ตามที่ได้กล่าวไปอยู่ที่ว่าคุณจะชอบแบบไหน

ถึงแม้ว่าทั้งสองบริการนี้จะเป็นบริการที่มีการใช้งานเป็นหลักที่แตกต่างกันไม่มาก แต่ต้องบอกเลยว่ามันจะเป็นรูปแบบของการให้บริการที่สามารถ เชื่อมต่อข้อมูลเข้ากับอุปกรณ์ต่างๆได้เป็นอย่างดี และที่สำคัญสิ่งที่ขาดไปไม่ได้เลยก็คือการสำรองข้อมูลของตัวเครื่อง โดยที่สามารถนำไฟล์ต่างๆไปเก็บไว้ในเซิร์ฟเวอร์ของ Apple แต่สำหรับ iCloudDrive จะเป็นการสำรองไฟล์เอกสารที่มาจาก Application ต่างๆแล้วมันใช้ในการแก้ไข หรือนำเสนองานและสามารถเปิดไฟล์ได้บนหลากหลายอุปกรณ์

ข้อดี

โดยส่วนใหญ่แล้วเราน่าจะรู้กันดีอยู่แล้วว่ามันเป็นสิ่งที่ทำขึ้นมา เพื่อใช้ในการจัดเก็บข้อมูลประเภทต่างๆและที่สำคัญต้องบอกเลยว่า มันไม่จำเป็นจะต้องใช้ iTune ในการถ่ายโอนข้อมูลไปด้วยข้อดีของมันเลยก็คือ สะดวกสบายมากถึงแม้ว่าคุณจะไม่มีอุปกรณ์คอมพิวเตอร์คุณ ก็สามารถทำการโอนย้ายข้อมูลได้ด้วยเช่นเดียวกันไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนทำอะไร ขอแค่เพียงมีอินเตอร์เน็ตก็เพียงพอแล้วเพราะคุณสามารถใช้งานได้ทุกที่ ทุกเวลาและที่สำคัญไม่ต้องเสียบสาย USB อีกด้วย

ข้อเสีย

สำหรับข้อเสียนั้นต้องบอกเลยว่าถึงแม้ว่ามันจะเป็นข้อเสียที่เราพอจะรับได้อยู่ก็ตามแต่ ถ้าคุณไปใช้ตามด้านนอกที่ระบบอินเทอร์เน็ตนั้นไม่ค่อยมีความเสถียร และเน็ตมีความเร็วต่ำมันจะเห็นผลอย่างชัดเจนเลยทีเดียวว่าการโอนถ่ายข้อมูลของคุณนั้น ค่อนข้างที่จะเป็นไปได้ยากและถ้ามีพวกไฟล์ใหญ่ๆ แล้วด้วยแล้วก็ขอบอกเลยว่ามันจะเป็นการที่ทำให้คุณเสียเวลาในการโอน ถ่ายข้อมูลมากๆเลยทีเดียวและไม่สามารถโอนข้อมูลพวกวีดีโอหรือเพลงหรือ Application ได้